Hình thức chuyển đổi dự án đầu tư công sang dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)

Ngày hỏi:11/05/2018

Hình thức chuyển đổi dự án đầu tư công sang dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đại Thành, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực, điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Vừa qua, tôi được biết Chính phủ đã ban hành Nghị định mới quy định về vấn đề này. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định mới thì hình thức chuyển đổi dự án đầu tư công sang dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (có hiệu lực thi hành từ ngày 19/6/2018) thì hình thức chuyển đổi dự án đầu tư công sang dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được quy định cụ thể như sau:

   1. Dự án đang được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công đáp ứng các Điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định này được xem xét chuyển đổi thực hiện theo hình thức PPP theo một trong các loại hợp đồng dự án quy định tại các Khoản 3, 4, 5, 6, 7, 8 và 10 Điều 3 Nghị định này hoặc loại hợp đồng khác quy định tại Khoản 4 Điều 40 Nghị định này.

   2. Phương án chuyển đổi

   a) Cơ quan nhà nước có thẩm quyền rút toàn bộ Phần vốn đầu tư công đã đầu tư vào công trình. Nhà đầu tư hoàn trả cho Nhà nước Phần vốn đầu tư công đã đầu tư theo tiến độ thỏa thuận tại hợp đồng dự án; chịu trách nhiệm thu xếp Phần vốn còn lại để tiếp tục đầu tư dự án theo hình thức PPP;

   b) Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng toàn bộ hoặc một Phần vốn đầu tư công đã đầu tư để làm vốn góp của Nhà nước trong dự án PPP. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm thu xếp Phần vốn còn lại để tiếp tục đầu tư dự án theo hình thức PPP.

   3. Giá trị Phần vốn đầu tư công đã đầu tư theo quy định tại điểm a và b Khoản 2 Điều này được xác định trên cơ sở quyết toán công trình dự án đến thời điểm chuyển đổi hình thức đầu tư theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình thức chuyển đổi dự án đầu tư công sang dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đầu tư công
  Dự án đối tác công tư
  Dự án PPP
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn