Hồ sơ, tài liệu của dự án đầu tư để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư

Ngày hỏi:19/06/2017

Hồ sơ, tài liệu của dự án đầu tư để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Phan Tuấn một chủ thầu xây dựng các công trình, hiện công việc của tôi làm chủ yếu trên địa bàn các tỉnh phía nam Sông Hậu, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký luật giải đáp như sau, sắp tới đây tôi có nhận một công trình xây dựng của một phường tại quận Ninh Kiều Cần Thơ, tôi được biết UBND phường có yêu cầu tôi phải chuẩn bị các hồ sơ tài liệu để phục vụ cho công tác quản lý kiểm soát thanh toán. Vậy anh chị cho tôi hỏi vấn đề này của tôi được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!
Phan Tuấn (tuanphan***@gamil.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ, tài liệu của dự án đầu tư để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư được quy định Khoản 2 Điều 5 Thông tư 28/2012/TT-BTC quy định về quản lý vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách xã, phường, thị trấn do Bộ Tài chính ban hành như sau:

   Hồ sơ, tài liệu cơ sở ban đầu của dự án đầu tư:

   Để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, Chủ đầu tư phải gửi đến Kho bạc Nhà nước (nơi mở tài khoản thanh toán) các tài liệu cơ sở của dự án đầu tư (các tài liệu này là bản chính hoặc bản sao có đóng dấu sao y bản chính của Chủ đầu tư; tài liệu này chỉ gửi một lần cho đến khi dự án kết thúc đầu tư, trừ trường hợp có sự bổ sung, điều chỉnh), bao gồm:

   a) Đối với dự án chuẩn bị đầu tư:

   - Dự toán chi phí cho công tác chuẩn bị đầu tư được duyệt.

   - Văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

   - Hợp đồng giữa Chủ đầu tư với nhà thầu.

   b) Đối với dự án thực hiện đầu tư:

   - Dự án đầu tư xây dựng công trình (hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật đối với dự án chỉ lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật) và quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền.

   - Văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu (gồm đấu thầu, chỉ định thầu, mua sắm trực tiếp, chào hàng cạnh tranh, tự thực hiện và lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế kiến trúc công trình xây dựng).

   - Hợp đồng giữa Chủ đầu tư và nhà thầu và các tài liệu kèm theo hợp đồng theo quy định của pháp luật (trừ các tài liệu mang tính kỹ thuật).

   - Dự toán và quyết định phê duyệt dự toán của cấp có thẩm quyền đối với từng công việc, hạng mục công trình, công trình đối với trường hợp chỉ định thầu hoặc tự thực hiện và các công việc thực hiện không thông qua hợp đồng (trừ dự án chỉ lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật).

   Như vậy, việc UBND phường nơi bạn xây dựng công trình có yêu cầu bạn phải chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu của dự án đầu tư để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư là đúng pháp luật, và nếu các dự án mà bạn chuẩn bị đầu tư thì bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ như: dự toán chi phí cho dự án chuẩn bị đầu tư, văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật và hợp đồng giữa công ty bạn và bên nhà thầu. Đối với dự án thực hiện đầu tư bạn cần chuẩn bị các hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu của dự án đầu tư để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 28/2012/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn