Mua nhà bằng vi bằng có được không?

Ngày hỏi:05/04/2019

Tôi có đặt cọc mua một căn hộ chung cư thông qua một công ty bất động sản. Tôi có hỏi là khi nào ra sổ thì họ nói là lập vi bằng thì có giá trị chứng minh tôi là chủ sở hữu của bất động sản đó rồi, sổ thì từ từ làm cũng được. Tôi không biết họ nói như vậy có đúng không, tôi đã là chủ sở hữu của căn nhà dựa theo vi bằng đã được lập chưa?

Thu Thảo - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 135/2014/NĐ-CP thì: Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dừng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

   Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC, cụ thể:

   Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.

   Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu xét thấy cần thiết, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại để làm rõ tính xác thực của vi bằng.

   Như vậy, vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập theo quy định của pháp luật. Có giá trị ghi nhận lại sự kiện đã diễn ra trên thực tế. Do đó, các bên được Thừa phát lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ, là chứng cứ để Tòa án xem xét chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Vì vậy, vi bằng khi mua bán nhà chỉ là chứng cứ và tính pháp lý chưa đủ để sang tên tài sản cho bên mua.

   Thừa phát lại không có quyền công chứng. Vì vậy, bán nhà theo hình thức lập vi bằng công chứng là trái quy định pháp luật. Công ty bất động sản tư vấn cho Anh/Chị điều này được xem là đã có hành vi lừa dối Anh/Chị nhé.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn