Năng lực hành nghề của cá nhân trong công tác thiết kế công trình

Ngày hỏi:13/07/2012
1. Đối với công trình thuộc ngành Giao thông: Người đứng chức danh "Thiết kế" có cần phải có "Chứng chỉ thiết kế" hay không hay chỉ cần "kỹ sư" là được? (Chức danh "Chủ nhiệm đồ án" đã có người khác đứng theo đúng quy định). 2. Người được công nhận hợp pháp là "Kỹ sư ngành A" thì được đứng chức danh "Chủ nhiệm đồ án" những loại công trình nào của ngành A? 3. Theo khoản 3 Điều 36 của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 quy định "Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp", như vậy người được công nhận hợp pháp là "Kỹ sư" thì được làm những công việc nào trong công tác thiết kế?

  Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

  • 1. Tại khoản 4, điều 36 của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính Phủ quy định: Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm đồ án thiết kế quy hoạch xây dựng, thiết kế xây dựng công trình; chủ trì thiết kế; chủ nhiệm khảo sát xây dựng; giám sát thi công xây dựng và cá nhân hành nghề độc lập thực hiện các công việc thiết kế quy hoạch xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Cá nhân tham gia quản lý dự án phải có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

   2. Người được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ được phép thực hiện các công việc trong phạm vi và lĩnh vực được cấp chứng chỉ hành nghề.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn