NĐT nước ngoài có được góp vốn vào các doanh nghiệp Việt Nam hay không?

Ngày hỏi:03/12/2018

Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, và hiện đã có quốc tịch Mỹ, nhưng tôi là người Việt Nam, qua Mỹ từ trước năm 1995. Hiện nay tôi có dự định về nước đầu tư và muốn góp vốn vào các doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng không biết có được hay không? Mong được hướng dẫn vì tôi không biết nhiều về pháp luật Việt Nam.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NĐT nước ngoài có được góp vốn vào các doanh nghiệp Việt Nam hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định hiện hành Điều 3 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, gồm nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn là người Việt Nam đang định cư tại Mỹ và đã có quốc tịch Mỹ, nên bạn được xác định là nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện đầu tư về Việt Nam.

   Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đầu tư 2014 thì tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

   Tại Điều 24 Luật Đầu tư 2014 quy định như sau:

   "Điều 24. Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

   1. Nhà đầu tư có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế.

   2. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế thực hiện theo quy định tại Điều 25 và Điều 26 của Luật này."

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế tại Việt Nam.

   Do đó: Bạn có thể góp vốn vào các doanh nghiệp Việt Nam theo các hình thức sau đây:

   - Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;

   - Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh;

   - Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn