Những chủ thể nào được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh?

Ngày hỏi:21/06/2018

Những chủ thể nào được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh? Mới đây, Ban biên tập có nhận được thăc mắc của bạn Hữu Đức, hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Cụ thể thắc mắc của bạn ấy như sau: Những chủ thể nào được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những chủ thể nào được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh?
   (ảnh minh họa)
  • Những chủ thể được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh được quy định tại Khoản 9 Điều 3 Luật đầu tư 2014. Có quy định như sau:

   Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

   Như vậy, theo đó những chủ thể sau được phép ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

   -Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

   -Tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

   -Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

   - Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

   Vậy nên, hợp đồng hợp tác kinh doanh có thể được ký kết giữa chủ đầu tư là cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tố chức hoặc giữa tổ chức với nhau; giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

   Trên đây là những chủ thế được ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật Đầu tư 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn