Những lĩnh vực nào doanh nghiệp nhà nước được hoạt động độc quyền?

Ngày hỏi:11/07/2018

Những lĩnh vực nào Doanh nghiệp nhà nước được hoạt động độc quyền? Chào Ban biên tập, tìm hiểu quy định của pháp luật về hoạt động và quản lý vốn đầu tư tại Doanh nghiệp nhà nước. Có thắc mắc tôi muốn nhờ  Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là: Những lĩnh vực nào Doanh nghiệp nhà nước được hoạt động độc quyền? Có văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận đượcphản hồi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những lĩnh vực mà doanh nghiệp nhà nước được hoạt động độc quyền được quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, cụ thể như sau:

   a) Truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia và quản lý lưới điện phân phối; thủy điện đa mục tiêu; điện hạt nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh;

   b) Sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp;

   c) In, đúc tiền và sản xuất vàng miếng và các vật phẩm lưu niệm bằng vàng;

   d) Kinh doanh xổ số;

   đ) Doanh nghiệp nhà nước có chức năng đầu tư kinh doanh vốn nhà nước, mua bán và xử lý nợ phục vụ tái cơ cấu và hỗ trợ điều tiết, ổn định kinh tế vĩ mô;

   e) Trường hợp khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

   Trên đây là nội dung câu trả lời những lĩnh vực mà doanh nghiệp nhà nước được hoạt động độc quyền. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 32/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn