Quy định những địa điểm phải có giấy phép xây dựng

Ngày hỏi:12/09/2010
Hiện tôi đang ở xã lonh hà, bù gia mập, nay tôi đang muốn xây dựng một căn nhà, 1 trệt, 2 lầu, tổng diện tích nhà 210 m2. tôi muốn hỏi các đồng chí là: 1. với nơi hiện tại tôi ở, khi xây nhà như trên có phải xin phép xây dựng tại phòng xây dựng của huyện, hay tỉnh không? 2. nếu có thì lệ phí xin cấp phép là bao nhiêu, và bao nhiêu ngày thì có giấy cấp phép của phòng? 3. nếu tôi xây xong thì thủ tục xin cấp hoàn công để tôi xin cấp quyền sở hữu nhà như thế nào? CAO ĐỨC TRUNG

  Nội dung này được Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • 1. Do chủ đầu tư không nêu rõ vị trí xây dựng cụ thể và mục đích xây dựng nhà là nhà gì, vì vậy nếu là nhà ở riêng lẻ thì trả lời như sau:

   Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 9 tại Quyết định số 26/2009/QĐ-UBND ngày 29/6/2009 của UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Bình Phước thì: “nếu vị trí xây nhà ở riêng lẻ của chủ hộ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt, không tiếp giáp với hành lang trục giao thông quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện và đường xã đã có quy định hành lang lộ giới” thì không phải xin phép xây dựng. Ngược lại nếu vị trí nhà ở của chủ hộ không thuộc những vị trí quy định nêu trên thì phải lập hồ sơ xin phép xây dựng.

   2. Nếu trường hợp vị trí xây dựng nhà ở riêng lẻ của chủ hộ thuộc điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thuộc địa bàn xã Long Hà thì chủ hộ phải liên hệ bộ phận một cửa của UBND xã Long Hà để được hướng dẫn và giải quyết cấp phép xây dựng. Lệ phí cấp phép xây dựng là 40.000 đồng/01 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (thời gian giải quyết trên là quy định chung của tỉnh, có thể được rút ngắn theo quy chế cải cách hành chính của từng huyện thị).


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Tỉnh Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn