Quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

Ngày hỏi:07/03/2017

Quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC. Tôi có góp vốn hợp tác đầu tư để được quyền mua 1 lô đất . Đến nay đã 6 năm chủ đầu tư vẫn không triển khai và tôi đẫ nộp 92% giá trị của lô đất. Bây giờ tôi phải làm gì để đòi lại tiền của mình. Tôi có thể gửi đơn kiện ở đâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC
  (ảnh minh họa)
 • Theo quy định tại Luật Đầu tư 2014về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC:

  "1. Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

  2. Hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 của Luật này.

  3. Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận."

  Và theo quy định tại Điều 29 Luật đầu tư 2014:

  "1. Hợp đồng BCC gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên, địa chỉ, người đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia hợp đồng; địa chỉ giao dịch hoặc địa chỉ nơi thực hiện dự án;

  b) Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh;

  c) Đóng góp của các bên tham gia hợp đồng và phân chia kết quả đầu tư kinh doanh giữa các bên;

  d) Tiến độ và thời hạn thực hiện hợp đồng;

  đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng;

  e) Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng;

  g) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.

  2. Trong quá trình thực hiện hợp đồng BCC, các bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận sử dụng tài sản hình thành từ việc hợp tác kinh doanh để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

  3. Các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật."

  Có thể thấy, điều kiện để thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh cũng như điều kiện để chấm dứt hợp đồng, việc phạt vi phạm hay yêu cầu bồi thường thiệt hại...thì sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng hợp tác kinh doanh mà bạn đã ký kết. Khi có hành vi vi phạm hợp đồng và hợp đồng cho phép bạn chấm dứt hợp đồng, bán sẽ có quyền khởi kiện tới Tòa án yêu cầu giải quyết việc chấm dứt và về việc chia số tài sản góp vốn kinh doanh. Nơi mà bạn có thể tiến hành khởi kiện là Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi mà người bạn muốn khởi kiện cư trú.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đầu tư 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hợp đồng
Đầu tư
Dự án đối tác công tư
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn