Quyết toán vốn đầu tư theo hình thức chủ đầu tư tự thực hiện

Ngày hỏi:10/06/2016

Kính gửi Sở XD TP.HCM. E có tình huống trong đầu tư xây dựng dự án vốn nhà nước, mong các anh chị hổ trợ tư vấn giúp! Công ty e là đơn vị phụ thuộc của Tổng công ty 100% vốn nhà nước, Tổng công ty phê duyệt chủ trương cho công ty e thuê nhà và đầu tư chi phí sữa chữa, trang thiết bị để kinh doanh dịch vụ cho thuê ngắn ngày. Tổng công ty chỉ phê duyệt chủ trương và không phê duyệt hình thức thực hiện. Bây giờ e đang quyết toán vốn đầu tư hoàn thành và có một vài khúc mắc nhờ các anh chị tư vấn giúp e. 1. Vói hình thức đầu tư như trên thì dự án hoàn thành có hình thành tài sản cố định dài hạn hay tài sản ngắn hạn hay không? hay chỉ quyết toán vào chi phí được phép không tính vào giá trị tài sản? 2. Tổng công ty phê duyệt chủ trương và đơn vị hạch toán phụ thuộc tổ chức thực hiện thì đơn vị hạch toán phụ thuộc có được xem là chủ đầu tư và có thẩm quyền phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hay không? 3. Đơn vị hạch toán phụ thuộc thành lập đội thi công và giao khoán theo hình thức trọn gói giá trị xây lắp và thiết bị ( < 300 tr) liệu có phù hợp với hình thức chủ đầu tư tự thực hiện theo luật đấu thầu 43/2013 hay không? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ tích cực từ quý sở. Trân trọng cảm ơn Nguyễn Trọng Bảo

  Nội dung này được Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Sau khi nghiên cứu câu hỏi của bạn, Phòng Kinh tế Xây dựng - Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:
   1) Về việc dự án hoàn thành có hình thành tài sản cố định dài hạn hay tài sản ngắn hạn hay chỉ quyết toán chi phí không tính vào giá trị tài sản: đây là vấn đề hạch toán tài chính của doanh nghiệp, không thuộc chức năng quản lý và chuyên môn của Sở Xây dựng. Do đó, đề nghị bạn liên hệ Sở Tài chính để có hướng dẫn phù hợp hơn.
   2) Tự thực hiện là một trong những hình thức lựa chọn nhà thầu và trường hợp áp dụng hình thức tự thực hiện được quy định tại Điều 25 Luật Đấu thầu 2013; điều kiện áp dụng và quy trình tự thực hiện được quy định tại Điều 61, 62 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Đề nghị bạn đối chiếu các quy định này để xem xét công việc mà đơn vị bạn đã thực hiện có phù hợp.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn