Thế nào là công trình không theo tuyến và công trình thuộc dự án?

Ngày hỏi:18/11/2015
Cho em được hỏi trong nghị đinh 64/2012/nđ-cp về cấp giấy phép xây dựng. Thế nào là công trình không theo tuyến và công trình thuộc dự án. hai công trình này có gì giống nhau và khác nhau. Xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Sở Xây dựng tỉnh Bình Định tư vấn như sau:

  • Bạn Huỳnh Ngọc Thanh thân mến, Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, các quy định về Cấp phép xây dựng của Nghị đinh 64/2012/NĐ-CP theo Luật Xây dựng 2003 không còn hiệu lực. Quy định về cấp phép xây dựng theo Luật xây dựng 2014 quy định tại các điều từ điều 89 đến điều 106. Hướng dẫn Luật Xây dựng liên quan đế cấp phép xây dựng tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP tại điều 40 và điều 41.

   Vấn đề bạn hỏi "công trình không theo tuyến và công trình thuộc dự án" thuộc 2 khái niệm khác nhau, nếu so sánh sẽ khập khiễng. Trong Nghị định người ta chỉ định nghĩa công trình theo tuyến gồm những công trình nào, phần còn lại nghĩa là công trình không theo tuyến. Về khái niệm công trình và dự án cũng cần phải được làm rõ. Theo Luật Xây dựng 2014, tại Điều 3 Giải thích từ ngữ :

   10. Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.

   15. Dự án đầu tư xây dựng là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn và chi phí xác định. Ở giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, dự án được thể hiện thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

   Một dự án có thể có nhiều công trình hoặc chỉ có 1 công trình. Từ đó bạn đối chiếu lại các quy định trong nghị định sẽ rõ.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Tỉnh Bình Định
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn