Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng góp vốn đầu tư dự án

Ngày hỏi:11/03/2015

Kính gửi Luật sư! Dự án Khu dân cư PL do Công ty A làm chủ đầu tư. Tháng 01/2014, Công ty A đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty B để chuyển nhượng 200 lô đất nền cho Công ty B. Đến tháng 10/2014, Công ty B đã thanh toán được 50% giá trị hợp đồng và Công ty A đã bàn giao nền cho Công ty B, đồng thời xuất hóa đơn 100% tổng giá trị hợp đồng cho Công ty B (hóa đơn có ghi nhận nợ của Công ty B), nhưng chưa ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bên B. Kính mong Luật sư tư vấn giúp: 1. Trong trường hợp nêu trên, Công ty B đã tìm được khách hàng để góp vốn đầu tư dự án thì giữa Công ty A ,Công ty B và Khách hàng phải làm những thủ tục gì hoặc ký những văn bản nào để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của khách hàng, đồng thời ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư (Công ty A). Vì hiện nay Dự án chưa đủ điều kiện để ký hợp dồng chuyển nhượng và trong hợp đồng góp vốn ký giữa bên A và bên B có quy định " khi nào bênB thanh toán đủ 95% tổng giá trị hợp đồng thì hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ "? Trường hợp này Công ty B có được xuất hóa đơn cho khách hàng không (Công ty B cũng có chức năng kinh doanh bất động sản). 2. Công ty A muốn nhận lại sản phẩm để bán cho khách hàng thì có được không, nếu được thì cần tiến hành thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn!

   Đây là một trường hợp xảy ra khá phố biến đối với các dự án xây dựng nhà ở cũng như phát triển các khu đô thị. Không nhiều chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính để tự thực hiện dự án từ khi lập dự án đến khi có sản phẩm là nhà ở thương mại bán ra thị trường.

   Tuy vậy đối với mỗi dự án, mỗi chủ đầu tư và mỗi trường hợp cụ thể lại có những thông tin với những tính chất khác nhau do đó về mặt thủ tục, các bước thực hiện cũng không giống nhau.

   Đối với hai trường hợp bạn nêu đều có thể thực hiện được dựa trên nguyên tắc thỏa thuận, hợp đồng và không vi phạm pháp luật. Công ty A và Công ty B đang tồn tại hợp đồng góp vốn đầu tư cũng như đang triển khai việc này thì có thể thỏa thuận để điều chỉnh hợp đồng.

   Đối với những cá nhân có nhu cầu góp vốn vào dự án thì để đảm bảo ràng buộc trách nhiệm của các bên thì phải có hợp đồng theo quy định của Luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   Về việc có phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng hay không? Luật sư trả lời bạn như sau:

   Về nguyên tắc được Luật quản lý thuế và các văn bản liên quan quy định thì đối với trường hợp hàng hóa, sản phẩm có giá trị từ 200.000 đồng trở lên người bán đã phải xuất hóa đơn. Trường hợp này là hợp đồng góp vốn giữa doanh nghiệp với các cá nhân có nhu cầu sử dụng nhà nên về nguyên tắc chưa phải xuất hóa đơn GTGT bạn nhé!

   Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn