Thủ tục hải quan với DN có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày hỏi:11/09/2013

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển ACA Việt Nam, nơi ông Tô Tuấn An làm việc, đang thi công một công trình xây dựng cho chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Khu công nghiệp Phúc Điền, tỉnh Hải Dương. Công ty sử dụng hoàn toàn vật liệu trong nước để thi công công trình. Ông An hỏi, trong trường hợp này, Công ty có cần kê khai các chi phí vật tư, vật liệu cơ quan hải quan không? Công ty có bị áp mức thuế xuất khẩu đối với các loại vật tư, vật liệu này không?

  Nội dung này được Tổng cục Hải quan tư vấn như sau:

  • Theo khoản 5, Điều 21, Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định: "Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, trừ khu phi thuế quan, là quan hệ xuất, nhập khẩu", quy định này không áp dụng với khu công nghiệp.

   Do vậy, nếu chủ đầu tư của Công ty ACA là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không phải là doanh nghiệp chế xuất thì khi Công ty ACA đưa vật tư, vật liệu vào xây dựng công trình cho chủ đầu tư thì không phải làm thủ tục hải quan.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn