Tổ chức, cá nhân được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai khi đáp ứng các điều kiện gì?

Ngày hỏi:19/08/2017

Tổ chức, cá nhân được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Nhật Khang hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, vì nhu cầu công việc tôi có một thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Tổ chức, cá nhân được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức, cá nhân được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai khi đáp ứng các điều kiện gì?
   (ảnh minh họa)
  • Tổ chức, cá nhân được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 26/2015/TT-NHNN hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành như sau:

   a) Đối với tổ chức, cá nhân thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai được xây dựng trên thửa đất ở hợp pháp của mình:

   (i) Có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai;

   (ii) Có Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật có liên quan;

   (iii) Các điều kiện quy định tại điểm d, đ, e khoản 2 Điều này;

   b) Đối với tổ chức, cá nhân thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai mua của chủ đầu tư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở:

   (i) Có hợp đồng mua bán nhà ở ký kết với chủ đầu tư;

   (ii) Có văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định;

   (iii) Có giấy tờ chứng minh đã đóng tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở;

   (iv) Không thuộc diện đang có khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở hoặc về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở này;

   (v) Các điều kiện quy định tại điểm đ, e khoản 2 Điều này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về câu hỏi về điều kiện để tổ chức, cá nhân được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 26/2015/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn