Trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu về giám sát tài chính của công ty con, công ty liên kết của doanh nghiệp nhà nước?

Ngày hỏi:16/11/2017

Trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong giám sát tài chính đối với công ty con, công ty liên kết của Doanh nghiệp nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Long An. Trong quá trình làm việc, tôi có quan tâm và tìm hiểu thêm về hoạt động giám sát tài chính cũng như hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp.Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, cơ quan đại diện chủ sở hữu có trách nhiệm ra sao trong giám sát tài chính đối với công ty con, công ty liên kết của Doanh nghiệp nhà nước? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Thùy Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu về giám sát tài chính của công ty con, công ty liên kết của doanh nghiệp nhà nước?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 06/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 87/2015/NĐ-CP về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

   Nghị định này quy định về:

   - Giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp.

   - Giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại đối với doanh nghiệp nhà nước.

   - Giám sát tài chính đối với doanh nghiệp có vốn nhà nước.

   - Công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước.

   Theo đó, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong giám sát tài chính đối với công ty con, công ty liên kết của doanh nghiệp nhà nước là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 87/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   a) Chủ động thống nhất với công ty mẹ danh sách các công ty con, công ty liên kết cần đưa vào Kế hoạch giám sát tài chính theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị định này;

   b) Giao công ty mẹ xây dựng Báo cáo giám sát tài chính đối với các công ty con, công ty liên kết của doanh nghiệp trong Kế hoạch giám sát tài chính;

   c) Thu thập các báo cáo giám sát tài chính định kỳ của công ty mẹ đối với các công ty con, công ty liên kết trong Kế hoạch giám sát tài chính;

   d) Phân tích tình hình sản xuất kinh doanh và các rủi ro tài chính của các công ty con, công ty liên kết của các doanh nghiệp;

   đ) Trường hợp phát hiện tình hình sản xuất kinh doanh, hiệu quả đầu tư vốn có dấu hiệu rủi ro phải cảnh báo đồng thời yêu cầu công ty mẹ làm rõ nguyên nhân tại Báo cáo giám sát tài chính công ty con, công ty liên kết kỳ gần nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong giám sát tài chính đối với công ty con, công ty liên kết của doanh nghiệp nhà nước. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 87/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn