Trách nhiệm của Kho bạc trong việc thanh toán đối với gói thầu, công trình thuộc ngân sách cấp xã

Ngày hỏi:19/06/2017

Trách nhiệm của kho bạc trong việc thanh toán đối với gói thầu, công trình thuộc ngân sách cấp xã được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Hưng hiện đang làm việc tại một tổ chức tín dụng, tôi có một thắc mắc muốn nhờ đến sự gải đáp của Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, việc thanh toán đối với gói thầu, công trình thuộc ngân sách cấp xã, trách nhiệm của Kho bạc nhà nước được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!
Lê Hưng (hungle***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của kho bạc trong việc thanh toán đối với gói thầu, công trình thuộc ngân sách cấp xã được quy định tại Khoản 8 Điều 5 Thông tư 28/2012/TT-BTC quy định về quản lý vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách xã, phường, thị trấn do Bộ Tài chính ban hành như sau:

   Trên cơ sở hồ sơ đề nghị thanh toán của Chủ đầu tư, Kho bạc Nhà nước căn cứ vào các điều khoản thanh toán được quy định trong hợp đồng (số lần thanh toán, giai đoạn thanh toán, thời điểm thanh toán và các điều kiện thanh toán) và giá trị từng lần thanh toán để thanh toán cho Chủ đầu tư. Chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của khối lượng thực hiện, định mức, đơn giá, dự toán các loại công việc, chất lượng công trình, Kho bạc Nhà nước không chịu trách nhiệm về các vấn đề này. Kho bạc Nhà nước căn cứ vào hồ sơ thanh toán và thực hiện thanh toán theo hợp đồng.

   Kho bạc nhà nước thực hiện kiểm soát thanh toán theo nguyên tắc “thanh toán trước, kiểm soát sau” cho từng lần thanh toán và “kiểm soát trước, thanh toán sau” đối với lần thanh toán cuối cùng của hợp đồng. Căn cứ vào nguyên tắc này, Kho bạc nhà nước hướng dẫn cụ thể phương thức kiểm soát thanh toán trong hệ thống Kho bạc nhà nước, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho Chủ đầu tư, nhà thầu và đúng quy định của Nhà nước

   Như vậy, dựa vào các điều khoản thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng giữa nhà thầu và chủ đầu tư, kho bạc nhà nước căn cứ vào đó để thực hiện việc kiểm tra và thanh toán, tạm ứng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện đúng quyền hạn, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của kho bạc trong việc thanh toán đối với gói thầu, công trình thuộc ngân sách cấp xã. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vấn đề này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 28/2012/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn