Trách nhiệm, quyền hạn của Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc sử dụng và quản lý việc sử dụng ngân sách cấp xã.

Ngày hỏi:19/06/2017

Trách nhiệm, quyền hạn của Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc sử dụng và quản lý việc sử dụng ngân sách cấp xã được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quang Khôi một cán bộ hưu trí hiện đang sống tại TP Hà Nội, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, việc cơ quan cấp xã sử dụng ngân sách của mình vào việc thực hiện các dự án, gói thầu, công trình thì UBND cấp tỉnh có quyền hạn và trách nhiệm trong vấn đề này hay không? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Quang Khôi, Ba Đình, Hà Nội (0978154***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm, quyền hạn của Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc sử dụng và quản lý việc sử dụng ngân sách cấp xã được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2012/TT-BTC quy định về quản lý vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách xã, phường, thị trấn do Bộ Tài chính ban hành như sau:

   - Căn cứ quy định hiện hành và điều kiện cụ thể của địa phương, thực hiện phân cấp (hoặc uỷ quyền) quyết định phê duyệt dự án đầu tư cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

   - Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp huyện, các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức hướng dẫn Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức quản lý các dự án đầu tư theo đúng quy định của Nhà nước và quy định tại Thông tư này.

   Như vậy, thông qua sự chỉ đạo về vấn để tổ chức quản lý đối với UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh đã thực hiện sự giám sát của một một cách gián tiếp. Đây không chỉ là quyền hạn của UBND tỉnh mà còn là trách nhiệm của UBND trong việc quản lý các cơ quan quyền lực cấp dưới của mình theo quy định của pháp luật, trách việc sử dụng nguồn ngân sách mà cấp xã quản lý sai mục đích.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm, quyền hạn của Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc sử dụng và quản lý việc sử dụng ngân sách cấp xã. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vấn đề này, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 28/2012/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn