Tư vấn giám sát có cần chứng chỉ hành nghề theo lĩnh vực?

Ngày hỏi:04/05/2017

Cơ quan tôi được giao quản lý dự án một gói thầu mua sắm và lắp đặt thiết bị y tế cho bệnh viện, khi ký hợp đồng tư vấn giám sát (TVGS) việc mua sắm, lắp đặt thiết bị này cơ quan tôi kiểm tra và yêu cầu đơn vị TVGS phải có cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trong việc TVGS lắp đặt thiết bị, cụ thể là có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực TVGS thiết bị, công nghệ liên quan đến thiết bị y tế. Nhưng đơn vị TVGS lại giải thích rằng, hiện Bộ Xây dựng chỉ quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát trong các lĩnh vực giám sát lắp đặt thiết bị công trình, giám sát lắp đặt thiết bị công nghệ cấp cho các cá nhân có chuyên ngành đào tạo như điện, thông gió, điều hòa không khí, mạng... chứ không cấp chứng chỉ giám sát thiết bị y tế. Đơn vị TVGS dự kiến cử cán bộ kỹ sư điện, có chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị điện công trình dân dụng để giám sát. Xin hỏi, đơn vị TVGS cử cán bộ giám sát như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì phải yêu cầu cử cán bộ TVGS có chuyên môn, chứng chỉ như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

   Theo đó, việc xây dựng hồ sơ mời thầu phải thực hiện theo quy định nêu trên. Việc triển khai hợp đồng gói thầu tư vấn giám sát căn cứ theo các điều khoản nêu trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với nhà thầu và trên cơ sở quy định của pháp luật. Theo đó, trường hợp pháp luật có liên quan không quy định về chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực tư vấn giám sát thiết bị, công nghệ liên quan đến lĩnh vực y tế thì việc quy định nhân sự phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực tư vấn giám sát thiết bị công nghệ y tế là không phù hợp.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn