Vốn thực góp cao hơn vốn cam kết góp, xử lý thế nào?

Ngày hỏi:04/02/2016
Công ty TNHH X (mô hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên) do tôi làm đại diện theo pháp luật. Hiện các thành viên đã góp vốn thực tế nhiều hơn vốn cam kết góp thể hiện trong Giấy xác nhận nội dung đăng ký kinh doanh. Điều lệ chúng tôi cũng đang ghi nhận theo số vốn góp thực tế này. Tuy nhiên, Công ty chưa thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh. Đề nghị Luật sư tư vấn, Công ty X có vi phạm hành chính không và mức phạt nếu có là bao nhiêu?

  Nội dung này được Luật gia Bùi Việt Hòa - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Bùi Việt Hòa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn quy định của pháp luật có liên quan để anh (chị) tham khảo như sau:

   Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp: "Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan" (khoản 6 Điều 8).

   Nghị định số 155/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư: “1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Tiếp tục hoạt động khi đã kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ mà không được gia hạn; b) Không góp đúng hạn số vốn đã đăng ký” (khoản 1 Điều 23). “2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không góp đủ số vốn như đã đăng ký” (khoản 2 Điều 23). “3. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế; b) Kinh doanh dưới danh nghĩa doanh nghiệp khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã giải thể; c) Kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp” (khoản 3 Điều 23).
   Tham khảo các quy định của Luật Doanh nghiệp, Nghị định số 155/2013/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan, thì không có quy định xử phạt các doanh nghiệp có vốn thực góp cao hơn vốn cam kết góp. Pháp luật hiện hành chỉ có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vốn thực góp thấp hơn vốn cam kết góp như tại Điều 23 của Nghị định số 155/2013/NĐ-CP (nêu trên).

   Như vậy, trường hợp Công ty X có vốn thực góp cao hơn vốn cam kết góp thể hiện trong Giấy xác nhận nội dung đăng ký kinh doanh, tuy là hành vi vi phạm pháp luật doanh nghiệp, nhưng chưa đến mức bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Công ty X vẫn cần tiến hành thủ tục để tăng vốn điều lệ để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn