Xác định giá tính thuế đối với đất mua qua đấu giá

Ngày hỏi:09/05/2019

Gia đình tôi có mua 01 mảnh đất đấu giá quyền sử dụng đất của nhà nước đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi có nhu cầu bán mảnh trên và đã làm hợp đồng chuyển nhượng sang tên, đã hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng. Tuy nhiên khi chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế lại trả lời hồ sơ không đủ căn cứ tính thuế vì khu đất đấu giá trên chưa có trong bảng giá của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi tôi sống. Nhưng khi tôi mua đất đấu giá thì đã có xây dựng mức giá đất cho người dân mua. Vậy tôi có đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng và cơ quan nhà nước trả lời cho người dân là không có căn cứ để tính thuế như thế có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xác định giá tính thuế đối với đất mua qua đấu giá
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ vào Công văn 17526/BTC-TCT năm 2014 về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo Điểm c Tiểu mục 1.1 Mục 1 của Công văn này quy định về Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau:

   Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây.

   Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 2 Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân 2007:

   Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” sẽ được miễn thuế.

   Đồng thời Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về cách tính lệ phí trước bạ như sau:

   Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”. Cũng theo Khoản 3 Điều thông tư số 34/2013/TT-BTC thì Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

   + Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ);

   + Giá trị đất = (diện tích đất) x (giá đất). (Theo quy định thì vào 01/01 hàng năm UBND tỉnh ban hành khung giá đất trên địa bàn tỉnh/thành phố do mình quản lý, do vậy mỗi địa phương quy định)

   Như vậy khung giá đất do UBND tỉnh ban hành sẽ làm căn cứ để tính lệ phí trước bạ và nhằm đối chiếu với giá trị chuyển nhượng đất để tính thuế TNCN.

   Đồng thời căn cứ Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối đất được nhà nước giao theo hình thức đấu giá như sau:

   - Đối với đất được nhà nước giao theo hình thức đấu thầu, đấu giá (sau đây gọi chung là đấu giá), giá tính lệ phí trước bạ là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn hoặc là giá trúng đấu giá thực tế theo biên bản trúng đấu giá hoặc theo văn bản phê duyệt trúng đấu giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   Theo như nội dung bạn cung cấp cho thấy rằng quyền sử dụng đất của bạn có thể đã đáp ứng các yêu cầu của pháp luật để thực hiện chuyển nhượng. Việc xác định giá đất đề làm căn cứ tính thuế sẽ được tính theo giá trên hóa đơn hoặc là giá trúng đấu giá thực tế theo biên bản.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn