Xin hỏi trường hợp chủ đầu tư chậm giao GCN QSDĐ

Ngày hỏi:05/04/2012

Chào luật sư, Tháng 03/2010, tôi mua đất nền dự án KDC Tam Phước - Long Thành - Đồng Nai của một công ty TNHH thông qua sàn giao dịch của một công ty khác tại Tp.HCM. Trong hợp đồng góp vốn, có đề cập "chủ đầu tư sẽ bàn giao GCN QSDĐ chậm nhất là 06 tháng kể từ ngày hoàn tất thanh toán đợt 3". Nhưng đến nay đã 21 tháng mà chủ đầu tư vẫn chưa giao GCN QSDĐ cho tôi. (Tôi đã nhận biên bản bàn giao nền đất) Tôi đã nhiều lần liên hệ với sàn giao dịch để nhờ họ hỗ trợ làm việc với chủ đầu tư. Nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời là thời gian nào sẽ giao GCN QSDĐ. Xin hỏi : 1. Trong trường hợp này, tôi nên liên hệ với cơ quan nào để tìm hiểu về tình trạng của dự án cũng như các vấn đề liên quan đến việc cấp GCN QSDĐ? 2. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục không bàn giao GCN QSDĐ thì tôi có thể nôp đơn kiện chủ đầu tư không?

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • 1. Bạn nên sớm liên hệ làm việc rõ ràng với Sàn giao dịch bất động sản để nhận được câu trả lời chính thức bằng văn bản.
   2. Đặc biệt bạn nên làm việc trực tiếp với chủ đầu tư dự án để yêu cầu họ sớm triển khai công việc hoàn thành cấp GCNQSD đất. Trong trường hợp này, Chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ trong Hợp đồng góp vốn. Do vậy, việc thương lượng hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện chủ đầu tư để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
   Yêu cầu khởi kiện của bạn sẽ được Tòa án thụ lý giải quyết bằng một vụ án, trường hợp của bạn lỗi hoàn toàn do chủ đầu tư nên việc khởi kiện của bạn sẽ có tính khả thi cao.
   Hiện nay, trường hợp của bạn rất nhiều, nếu bạn không làm quyết liệt thì quyền lợi ích của bạn sẽ không được đảm bảo. Chủ đầu tư chiếm dụng vốn của bạn để làm việc khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn