Xử lý nguồn quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp không được sử dụng hết

Ngày hỏi:04/07/2018

Nguồn quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp không được sử dụng hết sẽ được xử lý như thế nào? Chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Công, tìm hiểu quy định của pháp luật về việc phân bổ ngân sách cho hoạt động khoa học, công nghệ của doanh nghiệp. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, theo quy định của pháp luật thì: Nguồn quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp không được sử dụng hết sẽ được xử lý như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguồn quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp không được sử dụng hết sẽ được xử lý theo quy định tại Khoản 5 Điều 10 Nghị định 95/2014/NĐ-CP quy định về đầu tư và cơ chế tài chính hoạt động khoa học và công nghệ. Cụ thể:

   - Doanh nghiệp nhà nước phải nộp về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia hoặc quỹ phát triển khoa học và công nghệ của các bộ chủ quản, tỉnh, thành phố.

   Các doanh nghiệp còn lại được quyền đóng góp vào các quỹ phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký nộp thuế;

   - Trường hợp không đóng góp vào các quỹ của nhà nước thì trong thời hạn 5 năm, kể từ năm kế tiếp năm trích lập, nếu quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp ngoài nhà nước không được sử dụng, hoặc sử dụng không hết hoặc sử dụng không đúng mục đích thì doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước phần thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên khoản thu nhập đã trích lập quỹ mà không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp đó.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc xử lý nguồn quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp không được sử dụng hết . Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 95/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn