05 năm làm pháp chế thì có đủ điều kiện để làm công chứng viên không?

Ngày hỏi:29/03/2021

Sau khi tốt nghiệp mình có làm pháp chế cho 1 doanh nghiệp. Bây giờ cũng được hơn 5 năm rồi, mình muốn chuyển hướng đi học công chứng viên. Không biết có cần giấy tờ nào để chứng minh là mình đã công tác pháp luật được 5 năm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Công chứng 2014 một trong những tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên thì phải có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

   Và tại Điểm b Khoản 3 Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BTP quy định như sau:

   Giấy tờ chứng minh thời gian công tác pháp luật theo quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật Công chứng là một hoặc một số giấy tờ sau đây:

   Quyết định tuyển dụng, quyết định luân chuyển, điều động, hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động kèm theo giấy tờ chứng minh thời gian đóng bảo hiểm xã hội phù hợp với vị trí công tác pháp luật được tuyển dụng hoặc ký hợp đồng;

   Như vậy, giấy chứng minh thời gian công tác pháp luật của bạn sẽ bao gồm quyết định tuyển dụng, hợp đồng làm việc; hợp đồng lao động kèm theo kèm theo giấy tờ chứng minh thời gian đóng bảo hiểm xã hội phù hợp với vị trí công tác pháp luật được tuyển dụng,... Bạn căn cứ quy định trên để thực hiện đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn