Bản sao bằng tốt nghiệp được cấp từ sổ gốc có được công chứng không?

Ngày hỏi:25/05/2019

Vì tôi làm mất bằng tốt nghiệp phổ thông, tôi có xin được bản sao bằng tốt nghiệp từ sổ gốc. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Khi tôi đã được cấp bản sao bằng tốt nghiệp từ sổ gốc đó thì tôi có được photo ra công chứng nhiều bản không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bản sao bằng tốt nghiệp được cấp từ sổ gốc có được công chứng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 30 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có quy định:

   Cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là việc cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Các nội dung ghi trong bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải chính xác so với sổ gốc.

   Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch có định nghĩa về chứng thực bản sao từ bản chính như sau:

   Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

   => Như vậy, theo quy định trên thì nếu là bản chính thì sẽ được làm thủ tục chứng thực để được cấp bản sao nhưng với trường hợp của bạn, vì đã được cấp bản sao rồi nên bản sao đó không được dùng để chứng thực thành các bản sao khác nữa bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng chứng thực
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn