Bản sao được công chứng, chứng thực có giá trị bao lâu?

Ngày hỏi:01/03/2016
Anh Phạm Quyền (huyện Phú Quốc) hỏi: Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nhiều văn bản tôi đã công chứng, chứng thực cách đây một vài năm. Vậy, pháp luật có qui định về thời hạn sử dụng của bản sao có công chứng, chứng thực hay không?

  Nội dung này được Trung tâm TGPL tỉnh Kiên Giang tư vấn như sau:

  • “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính. Việc chứng thực bản sao từ bản chính được thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ quy định nào về thời hạn sử dụng bản sao có công chứng, chứng thực nên về nguyên tắc bản sao này vẫn có giá trị pháp lý. Về trường hợp của anh, bản sao được công chứng, chứng thực được cho là chứng cứ hay đối tượng khởi kiện vẫn có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, một số giấy tờ như: Sổ hộ khẩu gia đình có khi thay đổi do nhập khẩu/chuyển khẩu, chuyển chỗ ở; Giấy chứng minh nhân dân có thể thay đổi khi người đó chuyển khẩu đến tỉnh/thành phố khác; hoặc một số loại giấy tờ (bản chính) có thời hạn sử dụng như Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…Vậy nên, nếu bản chính trước đây đã nhân ra bản sao có sự thay đổi, thì anh nên cung cấp thêm bản sao trong thời gian gần nhất để giúp cho cơ quan tiếp nhận cập nhật chính xác và đầy đủ thông tin từ bản chính tùy theo giấy tờ, chứng cứ đó là loại gì?


  Nguồn:

  Trung Tâm Trợ Giúp Pháp lý Nhà Nước Tỉnh Kiên Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng chứng thực
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn