Bản sao trích lục giấy khai sinh có giá trị như thế nào?

Ngày hỏi:06/12/2018

Theo như tìm hiểu thì em có biết Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Thế thì bản sao trích lục giấy khai sinh có giá trị như thế nào? Nhờ các anh/chị hỗ trợ giúp.

(*********@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bản sao trích lục giấy khai sinh có giá trị như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, có quy định:

   - Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   - Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Tại Khoản 7 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP có quy định:

   “Sổ gốc” là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đó đã cấp.

   => Như vậy, Bản sao trích lục giấy khai sinh có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

   **Lưu ý: Từ ngày Luật hộ tịch 2014 có hiệu lực thì không cấp bản sao giấy khai sinh mà chỉ cấp trích lục giấy khai sinh.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn