Cá nhân đã tách khẩu xin nhập lại hộ khẩu cũ được không?

Ngày hỏi:21/05/2019

Xin chào anh chị! Tôi có vấn đề thắc mắc, mong nhận được giải đáp từ anh chị như sau. Gia đình tôi có hộ khẩu ở Quảng Trị. Tôi có đứa con gái cưới chồng ở quận Gò Vấp, TP.HCM và đã chuyển hộ khẩu theo bên chồng. Tôi có đứa cháu gái ruột học ở Gò Vấp nên đã cắt khẩu cho cháu ra khỏi hộ khẩu nhà tôi và nhập khẩu bên hộ khẩu của đứa con gái ở Gò Vấp. Giờ đứa cháu chuyển đi và muốn nhập lại hộ khẩu cũ gia đình thì có được không và cần giấy tờ gì? Mong anh chị tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật cư trú 2006 81/2006/QH11 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

   Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   Như vậy, nếu chỗ ở hợp pháp của cháu gái bạn là do ở nhờ của con gái bạn thì muốn nhập khẩu vào hộ khẩu cũ của gia đình phải có sự đồng ý bằng văn bản của con gái bạn.

   Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định những giấy tờ cần thiết khi thực hiện đăng ký thường trú bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   - Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

   - Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú, theo đó để được cấp giấy chuyển khẩu phải có sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu như trên).

   - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do ở nhờ thì phải được người cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

   Vì trường hợp của bạn nêu ra có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại của đứa cháu nên không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ nêu trên.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn