Chỉ đăng ký tạm trú ở Hà Nội có được làm CMND không?

Ngày hỏi:21/05/2019

Chứng minh nhân dân của tôi đã hết hạn giờ muốn làm và đã qua xác nhận của của địa phương thì tôi có thể được cấp lại ở Hà Nội không ạ ? Tôi có đăng ký tạm trú kt3 Hà Nội.

Tranvantoan1997@**gmail.com

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chỉ đăng ký tạm trú ở Hà Nội có được làm CMND không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm c Khoản 2 Mục ll Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) chứng minh nhân dân để hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân cụ thể như sau:

   Thủ tục đổi, cấp lại CMND.

   - Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

   - Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

   ...

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật hiện hành thì một trong những điều kiện bắt buộc để được cấp chứng minh nhân dân là anh phải có hộ khẩu thường trú, trong trường hợp này anh không thể thực hiện thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân tại thành phố Hà Nội nếu chỉ có sổ tạm trú KT3.

   Trong trường hợp này nếu vẫn muốn được cấp chứng minh nhân dân tại thành phố Hà Nội anh cần thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại đây theo quy định của luật cư trú 2006, khi đó nếu anh đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú sửa đổi 2013 thì anh/chị sẽ được đăng ký thường trú và có thể làm thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh/chị thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn