Chi phí tiền công cho người phiên dịch trong tố tụng được tính như thế nào?

Ngày hỏi:21/11/2016

Chi phí tiền công cho người phiên dịch trong tố tụng được tính như thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Nguyệt, đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi vừa nhân vai trò phiên dịch trong phiên tòa dân sự giữa cá nhân nước ngoài và một công ty ở Việt Nam. Theo tôi được biết thì tôi sẽ nhận được chi phí tiền công cho việc phiên dịch này. Nhưng không biết chi phí tôi nhận được là bao nhiêu? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Minh Nguyệt_096**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi phí tiền công cho người phiên dịch trong tố tụng được quy định tại Điều 17 Nghị định 81/2014/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng, theo đó:

   Tiền công cho người phiên dịch tham gia phiên tòa giải quyết vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự được xác định như sau:

   Tiền công đối với người phiên dịch dịch nói và dịch tài liệu bằng tiếng nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật về mức chi phí dịch thuật trong chế độ chi tiêu, tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam và chi tiêu tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

   Tiền công đối với người phiên dịch dịch nói và dịch tài liệu bằng tiếng dân tộc thiểu số thực hiện theo quy định của pháp luật về mức chi phiên dịch tiếng dân tộc thiểu số, mức chi biên dịch tiếng dân tộc tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

   Trên đây là quy định về chi phí tiền công cho người phiên dịch trong tố tụng. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 81/2014/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người phiên dịch
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn