Chỉnh sửa thông tin khi bị ghi sai ngày sinh trong sổ hộ khẩu

Ngày hỏi:18/05/2019

Xin chào anh chị! Tôi có vấn đề thắc mắc mong được anh chị giải đáp ạ. Tôi sinh ngày 14/05 nhưng trong Sổ hộ khẩu lại ghi là 24/05. Vậy cho tôi hỏi tôi có được thay đổi thông tin về ngày sinh trong Sổ hộ khẩu không và thủ tục thay đổi như thế nào?
Rất mong nhận được tư vấn từ anh chị. Tôi xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chỉnh sửa thông tin khi bị ghi sai ngày sinh trong sổ hộ khẩu
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

   Như vậy, nếu có đủ căn cứ chứng minh thông tin về ngày sinh của bạn có sai sót là do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cải chính lại thông tin ngày sinh.

   Hồ sơ bao gồm:

   - Tờ khai đăng ký, cải chính hộ tịch;

   - Các giấy tờ liên quan làm căn cứ chứng minh ngày tháng năm sinh của bạn trên giấy khai sinh là không đúng (giấy chứng sinh, giấy xác nhận của người làm chứng...)

   Trong ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 29 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

   Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

   Như vậy, sau khi thay đổi thông tin ngày tháng sinh trong giấy khai sinh, bạn có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục điều chỉnh thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn