Chức năng, nhiệm vụ của Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế trong giám định tư pháp

Ngày hỏi:02/01/2018

Chức năng, nhiệm vụ của Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế trong giám định tư pháp bao gồm những chức năng, nhiệm vụ nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hưng Nguyên. Gần đây tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật về giám định tư pháp. Nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp tôi. Cụ thể là chức năng, nhiệm vụ của Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế trong giám định tư pháp bao gồm những chức năng, nhiệm vụ nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chức năng, nhiệm vụ của Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế trong giám định tư pháp quy định tại Điều 3 Nghị định 85/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật giám định tư pháp. Cụ thể như sau:

   1. Viện pháp y quốc gia có các chức năng, nhiệm vụ sau đây:

   a) Thực hiện giám định pháp y theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp;

   b) Xây dựng quy chuẩn giám định pháp y trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

   c) Xây dựng chương trình, tài liệu và tổ chức, hướng dẫn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ pháp y;

   d) Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra nghiệp vụ pháp y đối với các tổ chức giám định pháp y trong toàn quốc theo quy định của Bộ Y tế;

   đ) Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành pháp y;

   e) Thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế về pháp y theo quy định của Bộ Y tế;

   g) Tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tư pháp về tổ chức, hoạt động giám định pháp y theo định kỳ hàng năm, đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám định pháp y;

   h) Các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   2. Viện pháp y quốc gia có Viện trưởng, các Phó Viện trưởng. Viện trưởng, các Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn về giám định phải là giám định viên tư pháp. Viện trưởng, các Phó Viện trưởng Viện pháp y quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm.

   3. Viện pháp y quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập, hoạt động theo quy định của Luật giám định tư pháp, Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về chức năng, nhiệm vụ của Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế trong giám định tư pháp. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 85/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giám định tư pháp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn