Chứng thực HĐ ủy quyền chuyển nhượng đất tại UBND xã được không?

Ngày hỏi:24/05/2019

Tôi có đứng tên quyền sử dụng đất, nay tôi muốn đến UBND xã yêu cầu được chứng thực việc ủy quyền cho em trai được thay mặt tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Xin được hỏi, UBND xã có thẩm quyền chứng thực theo yêu cầu của tôi hay không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chứng thực HĐ ủy quyền chuyển nhượng đất tại UBND xã được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch:

   - Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có đất. Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhà ở được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có nhà.

   Đối chiếu với quy định trên, UBND xã không có thẩm quyền thực hiện chứng thực hợp đồng ủy quyền liên quan đến quyền sử dụng đất của bạn. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014, bạn có thể đến Tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh để yêu cầu công chứng văn bản ủy quyền liên quan đến quyền sử dụng đất, cụ thể:

   - Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

   Do đó, bạn nên tham khảo các quy định trên để thực hiện thủ tục công chứng HĐ ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách chính xác nhất nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn