Chứng thực văn bản phân chia di sản thừa kế

Ngày hỏi:17/12/2014

Ông A có vợ và 5 người con, ông A chết không để lại di chúc. Di sản để  lại là một phần đất nông nghiệp 50.000 m2, ông A là người đứng tên  trên GCN QSDĐ. Tất cả người thừa kế hàng thứ nhất của ông A (vợ, các  con ruột) đến UBND xã yêu cầu chứng thực văn bản phân chia di sản thừa kế.  Trong văn bản thống nhất để lại toàn bộ quyền sử dụng đất phần đất nêu  trên cho anh B (con cả). Trong quá trình niêm yết văn bản trong 30  ngày trước khi chứng thực, UBND xã nhận được đơn yêu cầu của tập thể 10 chủ nợ của anh C  (con út) yêu cầu không chứng thực văn bản trên với lý do hiện anh C  thiếu nợ họ số tiền 500 triệu đồng và không có khả năng trả nợ, việc anh  C từ chối không nhận phần di sản trên là trốn tránh trách nhiệm trả  nợ. UBND xã đã cử cán bộ xác minh, việc anh C thiếu nợ số tiền trên và hiện nay anh C không có khả năng trả  là đúng sự thật. Do đó UBND xã đã từ chối chứng thực  văn bản phân chia di sản trên căn cứ vào khoản 1 điều 642 Luật dân sự 2005. Vậy việc t ừ chối chứng thực  văn bản phân chia di sản của UBND xã có đúng pháp luật hay không?

  • Về nguyên tắc nếu chứng minh được việc C từ chối nhận di sản là để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì việc từ chối chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế là có căn cứ.

   Trong trường hợp này C sẽ buộc phải nhận phần di sản mình được hưởng tức là khi đó mẹ C cùng các anh chị em của C phải thực hiện việc phân chia lại di sản thừa kế - là quyền sử dụng đất cha C để lại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng chứng thực
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn