Có bắt buộc phải xuất trình bản chính khi chứng thực bản sao không?

Ngày hỏi:07/05/2020

Tôi được biết, giá trị pháp lý của bản sao là như bản chính. Vậy cho hỏi, xuất trình bản sao để chứng thực bản sao có được không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 9 Thông tư 01/2020/TT-BTP, có quy định:

   - Khi yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính để đối chiếu và chịu trách nhiệm về tính xác thực của bản chính được sử dụng để chứng thực bản sao. Bản chính phải bảo đảm về nội dung và hình thức mà cơ quan nhà nước đã ban hành hoặc xác nhận.

   - Đối với hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực đúng quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và Thông tư này, trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại thì người yêu cầu chứng thực phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi chứng thực bản sao từ bản chính, người đi chứng thực bắt buộc phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Dù bản sao có giá trị pháp lý như bản chính nhưng cũng không được lấy bản sao để chứng thực cho bản sao khác.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bản sao chứng thực
  Trình tự chứng thực
  Thủ tục chứng thực
  Chứng thực giấy tờ
  Chứng thực bản sao
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn