Có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú?

Ngày hỏi:25/05/2019

Xin chào anh chị trong Ban biên tập. Tôi có thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn của anh chị như sau. Tôi quê ở Hà Tĩnh, lấy chồng quốc tịch Hàn Quốc. Hiện chúng tôi đang tạm trú tại Đà Nẵng. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi sinh con thì tôi đăng ký khai sinh cho con tại Đà Nẵng được không hay là phải về Hà Tĩnh? Rất mong nhận được phản hồi sớm. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con như sau:

   Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong trường hợp trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn là công dân Việt Nam, chồng bạn có quốc tịch Hàn Quốc, con bạn sinh ra ở Việt Nam nên bạn có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú.

   Trong khi đó, Khoản 1 Luật cư trú 2006 81/2006/QH11quy định về nơi cư trú của công dân có nêu rõ:

   Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

   Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

   Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

   Do đó, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại nơi đã đăng ký tạm trú là Đà Nẵng chứ không cần phải về Hà Tĩnh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn