Công chứng, chứng thực giấy tờ mua bán xe ở đâu?

Ngày hỏi:29/02/2016
Anh Châu Phán (thành phố Rạch Giá) hỏi: Tôi hiện đang sở hữu một xe mô tô nhưng còn đứng tên chủ cũ. Theo yêu cầu của cơ quan Công an, tôi về Ủy ban nhân dân phường chứng thực chữ ký trong giấy mua bán thì họ từ chối với lí do giấy bán có nội dung hợp đồng nên hướng dẫn tôi đến Văn phòng công chứng. Khi tôi đến Văn phòng công chứng thì họ cũng từ chối, nhưng tôi cũng chẳng hiểu được vướng mắc là ở chỗ nào. Vậy, tôi phải làm gì để được công chứng, chứng thực để làm thủ tục sang tên chủ sở hữu xe?

  Nội dung này được Trung tâm TGPL tỉnh Kiên Giang tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe thì giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân được công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Tuy nhiên, Khoản 4 Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch quy định: “Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 24 của Nghị định này hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác” thì không được chứng thực chữ ký. Vậy nên, Ủy ban nhân dân phường từ chối chứng thực là đúng quy định của pháp luật. Việc Văn phòng công chứng từ chối công chứng có thể do anh chưa đáp ứng được các yêu cầu, thủ tục theo quy định tại Luật Công chứng nên anh có thể quay lại Văn phòng công chứng mà anh đã đến, hoặc anh đến Phòng công chứng, Văn phòng công chứng khác để được hướng dẫn cụ thể hơn.


  Nguồn:

  Trung Tâm Trợ Giúp Pháp lý Nhà Nước Tỉnh Kiên Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng chứng thực
  Giấy tờ mua bán xe
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn