Công chứng hợp đồng mua bán nhà tại đâu?

Ngày hỏi:14/10/2016

Công chứng hợp đồng mua bán nhà tại đâu? Anh K và anh M sống ở thành phố H. Anh K bán cho anh M ngôi nhà của mình ở tỉnh N. Xin hỏi việc công chứng hợp đồng mua bán ngôi nhà nêu trên giữa anh K và anh M phải thực hiện tại Phòng công chứng thuộc thành phố H hay tỉnh N? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà phải được thực hiện tại Phòng công chứng nơi có bất động sản. Do đó, việc công chứng này sẽ được tiến hành tại Phòng công chứng tỉnh N. Đây là quy định tại Điều 54 Luật Công chứng 2014. Theo đó,

    1. Việc công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

    2. Trường hợp một bất động sản đã được thế chấp để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ và hợp đồng thế chấp đã được công chứng mà sau đó được tiếp tục thế chấp để bảo đảm cho một nghĩa vụ khác trong phạm vi pháp luật cho phép thì các hợp đồng thế chấp tiếp theo phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng hợp đồng thế chấp tiếp theo đó.

    Trên đây là quy định về nơi công chứng hợp đồng mua bán nhà. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Công chứng 2014 để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn