Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại đâu?

Ngày hỏi:21/03/2019

Tôi đang cần công chứng hợp đồng thế chấp nhà ở và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Tôi có thể công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản tại đâu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà ở được xem là bất động sản.

   Đối với vấn đề của bạn thì tại Khoản 1 Điều 54 Luật Công chứng 2014 có quy định như sau:

   Việc công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

   Về tổ chức hành nghề công chứng thì pháp luật nước ta quy định bao gồm: Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định pháp luật.

   => Như vậy, theo quy định này thì bạn chỉ được công chứng hợp đồng thế chấp nhà ở tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở của bạn bạn nhé.

   Lưu ý:

   Với trường hợp một bất động sản đã được thế chấp để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ và hợp đồng thế chấp đã được công chứng mà sau đó được tiếp tục thế chấp để bảo đảm cho một nghĩa vụ khác trong phạm vi pháp luật cho phép thì các hợp đồng thế chấp tiếp theo phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu.Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng hợp đồng thế chấp tiếp theo đó.

   Trên đây là nội dung giải đáp về nơi thực hiện hợp đồng thế chấp bất động sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng hợp đồng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn