Công chứng mà không điểm chỉ vào từng trang thì có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Tôi đang sinh sống tại Hà Nội, tôi dự định mở một cửa hàng trà sữa theo hình thức franchise. Hợp đồng cũng đã công chứng đầy đủ giữa hai bên nhưng khi đem hợp đồng về nhà thì tôi mới phát hiện là có 2 trang chưa được điểm chỉ. Cho tôi hỏi không điểm chỉ như vậy thì có sao không? Công chứng viên hay tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Mong Ban biên tập tư vấn, xin cảm ơn 

Lương Ngọc Nga (nga***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công chứng mà không điểm chỉ vào từng trang thì có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 46 Luật Công chứng 2014 quy định:

   1. Lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch phải ghi rõ thời điểm, địa điểm công chứng, họ, tên công chứng viên, tên tổ chức hành nghề công chứng; chứng nhận người tham gia hợp đồng, giao dịch hoàn toàn tự nguyện, có năng lực hành vi dân sự, mục đích, nội dung của hợp đồng, giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch đúng là chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người tham gia hợp đồng, giao dịch; trách nhiệm của công chứng viên đối với lời chứng; có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

   2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết mẫu lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch.

   Theo quy định trên thì việc điểm chỉ là một trong những nội dung có trong hợp đồng, giao dịch mà người yêu cầu công chứng phải thực hiện.

   Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đối với công chứng viên nếu công chứng hợp đồng, giao dịch mà:

   - Thiếu chữ ký của công chứng viên, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người yêu cầu công chứng vào từng trang của hợp đồng, giao dịch;

   - Công chứng bản dịch mà thiếu chữ ký của công chứng viên, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người dịch vào từng trang của bản dịch.

   Như vậy, nếu thiếu điểm chỉ vào từng trang trong hợp đồng của chị thì công chứng viên đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 3.000.000 - 7.000.000 đồng theo quy định như trên.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn