Công chứng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị tạm đình chỉ hành nghề công chứng hay không?

Ngày hỏi:18/10/2018

Tôi có một người bạn (không thân lắm) hiện đang là công chứng viên cho một văn phòng công chứng. Tôi có biết thông tin là hiện tại bạn tôi đang bị cơ quan điều tra khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy bạn tôi có bị tạm đình chỉ hành nghề công chứng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công chứng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị tạm đình chỉ hành nghề công chứng hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật thì công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn được quy định tại Điều 8 Luật Công chứng 2014 thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên.

   Việc xem xét, bổ nhiệm công chứng viên thực hiện theo quy định của pháp luật về công chứng.

   Người được bổ nhiệm công chứng viên thì được hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật.

   Trong một số trường hợp nhất định theo Luật định thì công chứng viên có thể bị tạm đình chỉ hành nghề công chứng trong một khoản thời gian nhất định

   Theo đó, theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 14 Luật Công chứng 2014 thì Sở Tư pháp nơi công chứng viên đăng ký hành nghề quyết định tạm đình chỉ hành nghề của công chứng viên trong các trường hợp sau đây:

   - Công chứng viên đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

   - Công chứng viên đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

   Như cậy, căn cứ trường hợp của bạn thì người bạn của bạn là công chứng viên, hiện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, bạn của bạn thuộc trường hợp bị tạm đình chỉ hành nghề công chứng theo quy định trên.

   Trình tự, thủ tục quyết định tạm đình chỉ hành nghề công chứng đối với bạn của bạn được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Quyết định tạm đình chỉ hành nghề công chứng phải được gửi cho công chứng viên (bạn của bạn), tổ chức hành nghề công chứng nơi công chứng viên làm việc, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Bộ Tư pháp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng viên
  Hành nghề công chứng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn