Đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên Minh Trọng một cán bộ tỉnh ủy nay đã về hưu, hiện đang sinh sống tại TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai. Theo các thông tin tôi được biết muốn được trở thành công chứng viên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định về văn bằng, kinh nghiệm, và phải trải qua khóa học công chứng viên, nhưng bên cạnh đó cũng có một số đối tượng được bổ nhiệm làm công chứng viên như Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán. Vậy nếu những đối tượng này được bổ nhiệm làm công chứng viên có cần phải học qua một lớp đào tạo nào hay được bổ nhiệm trực tiếp? Vậy Anh/Chị cho tôi hỏi tôi có thể tham khảo nội dung này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Minh Trọng (minhtrong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng được quy định tại Điều 9 Thông tư 06/2015/TT-BTP quy định chi tiết và hưỡng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng do Bộ trưởng bộ Tư pháp ban hành, quy định về đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng như sau:

   1. Người được miễn đào tạo nghề công chứng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật công chứng nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính 01 (một) bộ hồ sơ đăng ký tham gia khoá bồi dưỡng nghề công chứng đến Học viện Tư pháp.

   Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

   a) Giấy đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng;

   b) Giấy tờ chứng minh là người được miễn đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 3 của Thông tư này (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu).

   2. Học viện Tư pháp tiếp nhận hồ sơ đăng ký và thông báo danh sách người đủ điều kiện tham gia khóa bồi dưỡng chậm nhất là 30 ngày trước ngày khai giảng; trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Như vậy, các đối tượng được bổ nhiệm làm công chứng viên như Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán thì phải trải qua lớp đòa tạo nghề công chứng theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghề công chứng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo tại Thông tư 06/2015/TT-BTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn