Đóng tiền mua đồ trả góp trễ 3 ngày có bị kiện không?

Ngày hỏi:29/03/2019

Cho em hỏi em có mua đồ trả góp bên Home Credit hàng tháng em đóng vào ngày 28 mà tháng này lương em chưa có tới ngày 31 mới có lương mà em đóng trễ 3 ngày như vậy có bị khởi kiện không, em rất lo lắng.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 453 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Theo đó, tại Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

   2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

   3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.

   Khi mua hàng trả góp, người mua đã thiết lập hợp đồng vay với công ty tài chính, trong đó quy định về nghĩa vụ phải trả tiền (gồm trả nợ gốc và lãi) theo nhiều kỳ hạn cho tới khi thanh toán xong. Ở đây đến hạn mà bạn chưa có tiền trả thì bạn phải trả tiền góp hàng tháng + tiền lãi phạt vi phạm theo thỏa thuận trong hợp đồng, thường thì khi mua trả góp phía công ty tài chính cũng sẽ nói rõ vấn đề này.

   Thường với khoản vay nhỏ thì phía bên cho vay sẽ không khởi kiện vì tốn thời gian, tiền bạc, tuy nhiên nhân viên sẽ gọi và nhắc nợ bạn thường xuyên. Vì đã vay thì phải trả nợ, trước sau gì cũng phải trả đủ, để lâu thì chỉ có bất lợi cho bạn sau này muốn làm thủ tục vay với bên họ cũng khó, đó đó bạn nên thanh toán càng sớm càng tốt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn