Gia nhập đoàn luật sư nhưng không hành nghề luật có bị hồi chứng chỉ hành nghề không?

Ngày hỏi:01/03/2019

Tôi đã gia nhập đoàn luật sư nhưng hiện tại vì lý do cá nhân nên tôi tôi chưa muốn hành nghề nên chưa gia nhập công ty luật, văn phòng luật nào. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi gia nhập đoàn luật sư nhưng không hành nghề luật có bị hồi chứng chỉ hành nghề không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Như Phương - phuong*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 11 Luật luật sư 2006 thì điều kiện để được hành nghề luật sư là phải có chứng chỉ hành nghề nghề, và gia nhập đoàn luật sư.

   ==> Như bạn đã trình bày thì bạn đã gia nhập đoàn luật sư. Do đó thì bạn đã đủ điều kiện hành nghề luật sư.

   Theo quy định tại Điều 18 Luật luật sư 2006 được sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 về các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư:

   - Không còn đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này;

   - Được tuyển dụng, bổ nhiệm làm cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

   - Không còn thường trú tại Việt Nam;

   - Không gia nhập một Đoàn luật sư nào trong thời hạn hai năm, kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư;

   - Không thành lập, tham gia thành lập hoặc làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân trong thời hạn ba năm, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư;

   - Thôi hành nghề luật sư theo nguyện vọng;

   - Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư;

   - Bị xử phạt hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn; bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;

   - Bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật;

   - Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   ==> Như bạn trình bày vì lý do cá nhận nên hiện tại bạn chưa muốn hành nghề luật sư dù đã gia nhập Đoàn luật sư. Theo quy định trên đây thì nếu không thành lập, tham gia thành lập hoặc làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân trong thời hạn ba năm, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Do vậy, nếu như hiện tại bạn không muốn hành nghề luật sư thì bạn sẽ không bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên nếu sau 03 năm kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư mà bạn vẫn không hành nghề luật sư thì bạn sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn