Giấy ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp có phải công chứng?

Ngày hỏi:10/06/2019

Tôi được bạn ủy quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên tôi thấy giấy ủy quyền lại không có công chứng gì hết. Ban tư vấn cho tôi hỏi giấy ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp có phải công chứng? Nếu không công chứng thì tờ giấy đó có hiệu lực không? Tôi có thể giúp bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn!

Ngọc Hải - hai*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giấy ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp có phải công chứng?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP thì:

   Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèm theo:

   1. Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

   2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

   ==> Theo quy định trên đây thì văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp không phải công chứng, chứng thực. Do đó, dù không công chứng, chứng thực thì giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp vẫn có hiệu lực. Bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp giúp bạn mình.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn