Hành vi bị nghiêm cấm đối với người được trợ giúp pháp lý

Ngày hỏi:11/07/2017

Hành vi nào bị nghiêm cấm đối với người được trợ giúp pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Hằng, hiện đang làm công nhân may tại Bình Phước, có một vấn đề thắc mắc cần các chuyên gia tư vấn. Tôi bị chồng bạo hành gia đình nên có đến nhờ Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước tư vấn cách giải quyết. Cho tôi hỏi, khi tôi sử dụng quyền yêu cầu trợ giúp pháp lý như vậy thì pháp luật có quy định hạn chế thực hiện hành vi nào không ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhhang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Hành vi bị nghiêm cấm đối với người được trợ giúp pháp lý được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 6 Luật Trợ giúp pháp lý 2017. Cụ thể như sau:

   Nghiêm cấm người được trợ giúp pháp lý, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý có hành vi sau đây:

   a) Xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người thực hiện trợ giúp pháp lý và uy tín của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý;

   b) Cố tình cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về vụ việc trợ giúp pháp lý;

   c) Đe dọa, cản trở, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động trợ giúp pháp lý; gây rối, làm mất trật tự, vi phạm nghiêm trọng nội quy nơi thực hiện trợ giúp pháp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hành vi bị nghiêm cấm đối với người được trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn