Hành vi nào bị khiếu nại trong hoạt động trợ giúp pháp lý?

Ngày hỏi:12/07/2017

Hành vi nào bị khiếu nại trong hoạt động trợ giúp pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Hoa, hiện tại đang làm công nhân may tại nhà máy may của công ty Khatoco tỉnh Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi kết hôn từ năm 2016 nhưng từ đó đến nay liên tục bị chồng đánh đập, bạo hành. Cảm thấy không chịu nổi, tôi muốn nhờ Trung tâm trợ giúp pháp lý hỗ trợ nên đến gặp nhưng trợ giúp viên ở đây lại từ chối với lý do không có thời gian. Quá bức xúc, tôi muốn khiếu nại hành vi của người này. Cho tôi hỏi, tôi khiếu nại trong trường hợp này có được không? Pháp luật quy định thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhhoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành vi nào bị khiếu nại trong hoạt động trợ giúp pháp lý?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

   Người được trợ giúp pháp lý có quyền khiếu nại đối với hành vi sau đây của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý khi có căn cứ cho rằng hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình:

   a) Từ chối thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý;

   b) Không thực hiện trợ giúp pháp lý;

   c) Thực hiện trợ giúp pháp lý không đúng pháp luật;

   d) Thay đổi người thực hiện trợ giúp pháp lý không đúng pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hành vi bị khiếu nại trong hoạt động trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn