Hồ sơ đăng ký hộ khẩu cho con mới sinh

Ngày hỏi:16/04/2019

Vợ chồng tôi mới sinh cháu thứ 2 vào tháng 1 năm 2019. Gia đình tôi có hộ khẩu nam định nhưng đang tạm trú tại vũng tàu hơn 2 năm do công việc. Cháu thứ 2 sinh trong vũng tàu và đã làm khai sinh trong vũng tàu luôn. Vừa rồi tôi có về quê để đăng kí hộ khẩu cho cháu (hộ khẩu cả gia đình tôi ở nam định) thì được công an trả lời là phải có giấy xác nhận chưa đăng kí hộ khẩu của vợ chồng tôi trong vũng tàu thì ngoài nam định mới đăng kí hộ khẩu cho bé thứ 2.
Tôi lại lóc cóc chạy vào trong vũng tàu xin giấy xác nhận thì công an trong này cũng từ chối cấp vì họ nói cái đó họ không thể xác nhận được. Họ nói công an Nam định ko hiểu luật cư trú. Tôi chán quá, cháu mới sinh mà không thể làm đang kí hộ khẩu cho cháu. Cơ quan công an 2 bên cứ đùn đẩy nên đến giờ vẫn chưa làm được đăng kí thường trú cho cháu ở nam định theo bố mẹ. Xin chuyên gia tư vấn giùm tôi, tôi cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ đăng ký hộ khẩu cho con mới sinh
   (ảnh minh họa)
  • Điều 13 Luật cư trú 2006 81/2006/QH11 quy định: Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

   Theo đó, hồ sơ nhập khẩu cho người chưa thành niên được thực hiện theo quy định của Luật cư trú 2006 81/2006/QH11 như sau:

   - Giấy khai sinh của trẻ, trong đó bao gồm:

   + 01 bản sao giấy khai sinh cấp từ sổ gốc (có dấu đỏ);

   + 01 bản phô tô;

   - Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của vợ chồng.

   - Sổ hộ khẩu bản chính.

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

   Như vậy, theo quy định này thì trong hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu cho con không bắt buộc phải có giấy xác nhận chưa đăng kí hộ khẩu của vợ chồng bạn trong Vũng Tàu. Vì rõ ràng, nếu vợ chồng bạn có hộ khẩu tại Vũng Tàu thì trước đó cũng phải thực hiện thủ tục chuyển khẩu và xóa thường trú tại Nam Định. Vì vậy, không có quy định nào bắt buộc vợ chồng bạn phải cung cấp thêm giấy tờ này con bạn mới được nhập khẩu tại Nam Định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn