Hồ sơ giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ gồm những gì?

Ngày hỏi:13/11/2017

Hồ sơ giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai trong lĩnh vực báo chí. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Qua một vài tài liệu, tôi được biết hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ được tiến hành theo một quá trình nhất định. Vậy, hồ sơ giám định tư pháp gồm những tài liệu, giấy tờ gì? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Đặng Thu Thủy (thuy***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Hồ sơ giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ gồm những gì?
  (ảnh minh họa)
 • Ngày 11/12/2014, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 35/2014/TT-BKHCN về giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ. Thông tư này quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp; lập và công bố danh sách giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc; thực hiện giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ và áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

  Theo đó, thành phần hồ sơ giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BKHCN. Cụ thể như sau:

  Hồ sơ giám định tư pháp phải được lập theo mẫu thống nhất và bao gồm đầy đủ các nội dung quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật giám định tư pháp. Cụ thể là:

  - Quyết định trưng cầu, văn bản yêu cầu giám định và tài liệu kèm theo (nếu có);

  - Biên bản giao, nhận hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định;

  - Văn bản ghi nhận quá trình thực hiện giám định;

  - Bản ảnh giám định (nếu có);

  - Kết luận giám định trước đó hoặc kết quả xét nghiệm, thực nghiệm giám định do người khác thực hiện (nếu có);

  - Tài liệu khác có liên quan đến việc giám định (nếu có);

  - Kết luận giám định tư pháp.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thành phần hồ sơ giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 35/2014/TT-BKHCN.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Khoa học và công nghệ
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn