Hồ sơ, giấy tờ để đăng ký khai sinh khi từ trước đến nay chưa được đăng ký khai sinh?

Ngày hỏi:24/02/2016

Ông Nguyễn Văn Hoành, sinh ngày 03/02/1945 tại xã X, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên bố mẹ ông phải vất vả bươn trải khắp nơi kiếm sống mà không nhớ đến việc phải đăng ký khai sinh cho con. Cứ như vậy, từ khi đi học phổ thông, đi làm công nhân Xí nghiệp Xe lửa Gia Lâm và đến nay ông Hoành không có Giấy khai sinh. Hiện nay, ông Hoành đang làm thủ tục hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ để lại nhưng Tòa án yêu cầu ông phải xuất trình Giấy khai sinh. Ông muốn biết phải đến đâu để được đăng ký khai sinh? Hồ sơ đăng ký gồm những giấy tờ gì? (Hiện nay ông Hoành có các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu gia đình, Sổ Bảo hiểm xã hội, Thẻ bảo hiểm y tế, Quyết định nghỉ hưu và một số giấy tờ khác).

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch (viết gọn lại là Thông tư số 15/2015/TT-BTP ) thì “Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước, sinh trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 mà chưa được đăng ký khai sinh nhưng có hồ sơ, giấy tờ cá nhân (bản chính hoặc bản sao được chứng thực hợp lệ) như: giấy tờ tùy thân theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú; giấy tờ khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có yêu cầu đăng ký khai sinh thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú thực hiện việc đăng ký khai sinh.”

   Như vậy, theo quy định trên thì ông Nguyễn Văn Hoành đến UBND cấp xã, nơi ông có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký khai sinh.

   Tại khoản 3 Điều 8 Thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định hồ sơ đăng ký khai sinh gồm có: Tờ khai đăng ký khai sinh, văn bản cam đoan về việc chưa được đăng ký khai sinh; các giấy tờ theo quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Trình tự giải quyết, nội dung đăng ký khai sinh được thực hiện tương tự quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 5 Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Khoản 3, Khoản 4 Điều 9, Điều 10 của Thông tư này.

   Tóm lại, ngoài ngoài Tờ khai đăng ký khai sinh, văn bản cam đoan về việc chưa được đăng ký khai sinh, ông Hoành cần chuẩn bị bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của mình hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của ông như: Giấy chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận; Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân; Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Ông có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn