Học công chứng viên ở nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam không?

Ngày hỏi:25/07/2021

Cho tôi hỏi: Trường hợp một người được đào tạo hành nghề công chứng tại nước ngoài thì khi về Việt Nam có được công nhận đế được miễn đào tạo hành nghề công chứng tại Việt Nam không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Học công chứng viên ở nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 01/2021/TT-BTP, có quy định về các trường hợp người được đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài được công nhận tương đương. Cụ thể:

   - Có văn bằng đào tạo nghề công chứng được cấp bởi cơ sở đào tạo ở nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà Việt Nam là thành viên;

   - Có văn bằng đào tạo nghề công chứng được cấp bởi cơ sở đào tạo ở nước ngoài mà chương trình đào tạo nghề công chứng đã được cơ quan kiểm định chất lượng của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp văn bằng.

   => Như vậy, một người được đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài sẽ được công nhận tại Việt Nam nếu thuộc một trong 2 trường hợp nêu trên.

   Và trình tự và thủ tục công nhận được quy định như sau:

   Người đề nghị công nhận tương đương văn bằng đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính 01 bộ hồ sơ đến Bộ Tư pháp. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

   - Giấy đề nghị công nhận tương đương đào tạo nghề công chứng (mẫu TP-CC-01);

   - Bản sao văn bằng và bản sao kết quả đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự, được dịch ra tiếng Việt và bản dịch tiếng Việt phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ra quyết định công nhận tương đương đối với người được đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn